Vật tư thiết bị công nghiệp

Quy trình sản xuất lốp xe ô tô mà bạn cần biết

In nhanh laser màu giá rẻ / Giá lọc nước kangaroo / nem lien a

Quátrìnll Một lốp ôtô con được sản xuất bằng cách sanxuat bọc nhiều lớp cao su được lập công thức đặc biệt xung quanh một trống kim loại trong máy tạo hình lốp. Các bộ phận khác nhau của lốp được mang đến máy tạo hình, ở đó công nhân lắp ráp cắt và đặt vào vị trí các dải cao su để tạo thành cái gọi là “lốp tươi”. Khi một lốp tươi được hoàn thành, trcíng kim loại gục xuống, cho phép công nhân lấy lốp ra. Lốp tươi sau đó được đưa sang một khuôn để xử lý.
Trộn cao su
1. Bước đầu tiên trong quá trình sản xuất lốp là trộn các nguyên liệu để tạo thành hợp chất cao su. Các nguyên liệu gồm có cao su tự nhiên và cao su tổng

Bước đầu tiên trong quá trình sản xuất lốp là trộn các nguyên liệu (cao su, carbon đen, lưu huỳnh và các vật liệu khác) để tạo hợp chất cao su. Sau khi cao su được điểu chế, nó được đưa sang máy chế tạo lốp, ỏ đó công nhân sẽ chế tậo các lớp cao su để tạo thành lốp. ở giai đoạn này, lốp được gọi là lốp tươi.

hợp, carbon đen, lưu huỳnh, các loại dầu và hóa chất khác. Các hệ điều khiển bằng máy vi tính chứa các công thức khác nhau và tự động cân đo các mẻ riêng của cao su và hóa chất để trộn. Các thiết bị trộn đồ sộ sẽ khuấy cao su và các hóa chât với nhau thành các mẻ nặng tới nửa tấn.
2. Mỗi mẻ trộn sau đó được nghiền lại với sự gia nhiệt thêm để làm mềm mẻ và trộn các hóa chất. Ớ bước thứ ba, mẻ một lần nữa đi qua một thiết bị trộn, ở đó các hóa chất được thêm vào để tạo thành mẻ trộn cuối. Trong cả ba bước trộn, nhiệt và ma sát được sử dụng để làm mềm cao su và phân tán các hóa chất đồng đều. Hóa chất hợp thành mỗi mẻ tùy thuộc
vào bộ phận lốp – một số công thức dùng cho thân, một số công thức khác dùng cho mép, một số khác nữa dùng cho talông.
Thân, mép và talông
3. Khi một mẻ cao su đã được trộn xong, nó đi qua các trục cán để được ép thành các tấm dày. Các tấm cao su này sau đó dùng để làm các bộ phận riêng của lốp. Ví dụ, thân lôp gồm các dải bố dạng vải được tráng cao su. Mỗi dải bố tráng cao su dùng để tạo thành một lớp bô trong thân lốp. Một lốp ôtô coa, có tới bốn lớp bô trong thân.
4. Đốì với mép lốp, các bó dây được hình thành trên máy quấn dây. Sau đó các bó dây được tạo thành các vòng, rồi đến các vòng được bọc bằng cao su.
5. Cao su cho talông và vách bên di chuyển từ máy trộn mẻ sang máy đúc ép. Trong máy này, mẻ được trộn thêm và gia nhiệt rồi ép qua một khuôn để tạo thành một lớp cao su. Cao su vách hên được bọc bằng một tấm chất dẻo bảo vệ và cuộn lại. Cao su talông được cắt mỏng thành nhiều dải và nạp vào các khay kim loại phẳng.
Máy chê tạo lốp
6. Các cuộn cao su vách bên, các khay chứa cao su talông, và các giá mép lốp, tất cả được mang đến công nhân lắp ráp có tay nghề tại máy chế tạo lốp. Ở giữa máy là một trống quay có thể xếp mở để giữ các bộ phận lốp. Công nhân lắp ráp bắt đầu chế tạo lốp bằng cách quấn các lớp bố bọc cao su của thân xung quanh trống. Sau khi các đầu của lớp bố được nốĩ bằng keo, các mép được thêm vào và gài vào vị trí với các ỉớp thân nằm trên mép. Kế tiếp, công nhân dùng các công cụ đặc biệt có môtơ để tạo hình cho mép của các lớp. Cuối cùng, các lớp cao su đúc ép cho vách bên và talông được dán keo vào vị trí, và lốp lắp ráp (lốp tươi) được lấy ra khỏi máy.
Lưu hóa
7. Lốp tươi được đặt bên trong một khuôn lớn cho quá trình lưu hóa. Khuôn được tạo hình trông như một
êtô kim loại to tướng, lúc mở ra sẽ cho thấy một túi lớn và linh hoạt. Lốp tươi được đặt lên trên túi, khi vỏ khuôn đóng, túi được nạp hơi nước và giãn nở để tạo hình cho lôp và ép cao su talông phôi vào phần nhô bên trong của khuôn. Trong quá trình lưu hóa này, hơi nước làm nóng lốp tươi lên tới 138°c. Thời gian trong khuôn tùy thuộc vào các đặc tính mong muôn trong lốp.
8. Sau khi lưu hóa hoàn tất, lốp được lấy ra khỏi khuôn để nguội và thử. Mỗi lốp được kiểm tra tỉ mỉ để phát hiện khuyết tật, chẳng hạn bọt khí hoặc vết rỗng trong cao su của talông, vách bên và phần bên trong lôp. Sau đó, lốp được đặt lên một bánh xe thử, bơm phồng và quay. Các bộ cảm biến trong bánh xe thử đo sự cân bằng của lốp và xác định xem nó có chạy theo một đường thẳng hay không. Khi lôp đã được kiểm tra và chạy trên bánh xe thử, nó được chuyển sang kho để chờ đưa ra thị trường.