Vật tư thiết bị công nghiệp

Cấu tạo buồng đốt máy bay, trực thăng

Buông đốt
5. Buồng đốt phải trộn không khí và nhiên liệu trong khoảng không gian nhỏ hẹp và hoạt động trong các chu kỳ kéo dài với nhiệt độ cao. Để đáp ứng yêu cầu này, buồng đôt được làm từ hợp kim titan. Trước tiên, hợp kim được nấu chảy rồi rót vào một số đoạn khuôn phức hợp. Các phần lấy ra từ khuôn được để nguội, sau đó hàn lại với nhau trước khi được lắp vào động cơ.
6. Đĩa tuabin được hình thành cũng bằng phương pháp luyện kim bột dùng để tạo ra các đĩa máy nén.
7. Các lá quay của tuabin được chế tạo theo phương pháp có phần hơi khác với phương pháp của các lá máy nén. Trước tiên, bản sao của các lá được tạo ra bằng cách rót sáp vào các khuôn. Một khi mẫu sáp đã đông cứng, nó được lấy ra khỏi khuôn và được phủ lên một lớp gốm. Sau đó mỗi cụm mẫu được gia nhiệt để làm cứng gốm và tan chảy sáp. Kim loại nóng chảy được rót vào vùng rỗng để lại bởi sáp nóng chảy. Không khí bên trong sẽ làm nguội các đường thông trong mỗi lá cũng được hình thành trong giai đoạn này.
8. Nhằm ngăn ngừa lá tuabin bị nứt gãy dưới ứng suất lực, các hạt kim loại được xếp thẳng hàng song song với lá sử dụng phương pháp gọi là hóa cứng theo chiều. Phương pháp hóa cứng này diễn ra trong lò điều khiển bằng điện toán, trong đó các lá được nung cẩn thận theo các thông sô kỹ thuật chính xác. Các hạt kim loại có được cấu hình chuẩn xác khi chúng nguội dần lúc được lấy ra khỏi lò.
9. Các giai đoạn tiếp theo và kết thúc trong chế tạo các lá quay của tuabin là máy tạo hình, hoặc khoan bằng laser, hoặc ăn mòn bằng tia lửa điện. Trước tiên, lá quay được mài đạt tới hình dạng mong muốn thông qua quá trình xử lý bằng máy. Kế tiếp, các đường song song của các lỗ li ti được hình thành trong mỗi lá quay như là phần bổ sung vào các hành lang làm nguội bên trong. Các lỗ này được hình thành do hoặc là chùm laser nhỏ hoặc là ăn mòn bằng tia lửa,
trong đó các tia lửa được điều khiển thận trọng được phép ăn vào các lỗ trong lá quay.